Kiến thức phổ thông

Đo đa ký giấc ngủ để xác định chỉ số ngưng giảm thở (AHI: apnea – hypopnea index)

Đo đa ký giấc ngủ là gì?

Đa ký giấc ngủ (PSG: polysomnography) là một xét nghiệm “vàng” để đánh giá giấc ngủ. Đa ký giấc ngủ (ĐKGN) ghi lại toàn bộ những thay đổi của cơ thể trong lúc ngủ: điện não, chuyển động mắt, hoạt động của cơ, nhịp tim, nhịp thở và chuyển động của bụng và lồng ngực.

Hình 1: Thiết bị đo đa ký giấc ngủ (PSG)

Tại sao cần thực hiện đo ĐKGN?

Đo ĐKGN giúp chẩn đoán và loại trừ các rối loạn giấc ngủ như: ngủ rũ, cử động chi bất thường khi ngủ, rối loạn hành vi liên quan giấc ngủ mắt nhanh, parasomias và ngưng thở khi ngủ. Đo ĐKGN thường được thực hiện đối với những đối tượng buồn ngủ hay mệt mỏi nhiều vào ban ngày. ĐKGN giúp cho bác sĩ biết được các bất thường của cơ thể vào não bộ lúc ngủ từ đó tìm ra nguyên nhân gây ra các vấn đề về giấc ngủ của bạn và quyết định phương pháp điều trị phù hợp nhất với bạn.

Chỉ số ngưng – giảm thở (AHI) là gì?

Chỉ số ngưng – giảm thở (AHI: apnea – hypopnea index) được ghi nhận trong quá trình đo ĐKGN giúp bác sĩ nhận biết các giai đoạn ngưng thở hay giảm thở xảy ra trong lúc ngủ để xác định chẩn đoán ngưng thở khi ngủ.

Tại sao cần thực hiện đo ĐKGN tại phòng thăm dò giấc ngủ?

ĐKGN là một xét nghiệm chuyên biệt để đánh giá giấc ngủ nên có rất nhiều thiết bị để theo dõi giấc ngủ và cần có kỹ thuật viên có kinh nghiệm để cài đặt các thiết bị này đúng cách. Đồng thời, trong quá trình thực hiện đo ĐKGN, quá trình ngủ sẽ được ghi hình lại và rất hữu ích trong quá trình phân tích giấc ngủ của bạn.

Cần chuẩn bị những gì vào ngày đo ĐKGN?

 • Mang quần áo ngủ rộng rãi, thoải mái và đồ vệ sinh cá nhân.
 • Không nên trang điểm, tẩy sạch sơn móng hay và tháo móng tay giả. Để kết quả đo ĐKGN được tốt nhất nên tắm rửa và gội đầu trước khi đến đo ĐKGN.
 • Không nên uống rượu hay cà phê trong ngày đo ĐKGN
 • Tiếp tục sử dụng các thuốc như hàng ngày và thông báo cho bác sĩ nếu bạn có đang sử dụng các thuốc liên quan tới giấc ngủ.
 • Có thể ra khỏi giường và đi vệ sinh trong quá trình đo ĐKGN
 • Không nên ngủ trưa trong ngày đo ĐKGN

Hình 2: Người bệnh chuẩn bị đo đa ký giấc ngủ

Quá trình đo ĐKGN sẽ diễn ra như thế nào?

 • Khi bạn được chỉ định đo ĐKGN. Bạn sẽ được đưa đến phòng thăm dò giấc ngủ và được kỹ thuật viên sẽ lắp đặt các thiết bị để máy đo ĐKGN.
 • Các điện cực sẽ được gắn trên đầu, gần mắt và sau tai. Các đai ngực – bụng sẽ được gắn và theo dõi cử động thở, cũng như có các cảm biến được gắn ở mũi và miệng để theo dõi tình trạng ngáy và nhịp thở. Một thiết bị theo dõi nồng độ oxy trong máu và nhịp tim sẽ được gắn ở đầu ngón tay.
 • Trong suốt quá trình thực hiện đo ĐKGN, sẽ có nhân viên y tế theo dõi và hỗ trợ.
 • Vào buổi sáng hôm sau, kỹ thuật viên sẽ tháo máy và bạn có thể tiếp tục công việc như bình thường.
 • Vào lần tái khám tiếp theo bác sĩ điều trị sẽ thông báo kết quả ĐKGN và tư vấn các vấn đề sức khỏe cho bạn.

Hình 3: Gắn máy đo đa ký giấc ngủ (PSG)

Tài liệu tham khảo:

 1. Patient Information Respiratory Department “Polysomnography” information@uhcw.nhs.uk
 2. Phoiviet.com
33 views
admin
Chia sẻ một chút thông tin về bạn. Những thông tin này có thể được công khai.