Kiến thức phổ thông

Làm thế nào để ngủ khi bị ho hay cảm lạnh

Mỗi năm, có 30 triệu người Mỹ đi bác sĩ vì lý do bị ho. Nhiều người hơn nữa bị ho nhưng không điều trị vì nó là triệu chứng phổ biến của cảm lạnh hay cúm. Khi bạn bị ho, nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Sau đây là những cách có thể giúp bạn ngủ để cải thiện sức khỏe.

Tại sao tôi ho nhiều hơn vào ban đêm khi tôi bị ốm?

Bạn có thể bị ho nhiều vào ban đêm, hay còn gọi là ho về đêm vì nhiều nguyên do. Dịch tiết từ thành mũi sau sẽ chảy xuống họng thay vì theo đường mũi. Triệu chứng này thường đi kèm trong bệnh cảm lạnh, cũng như cúm, dị ứng hay viêm xoang. Việc nằm ngửa làm tệ thêm tình trạng này và làm bạn ho nhiều hơn vào ban đêm.

Bạn có thể ngủ khi bị cảm?

Các bác sĩ chưa có cách trị hết bệnh cảm nhưng họ thường khuyên bạn nên nghỉ ngơi thật nhiều để mau hồi phục. Giấc ngủ và hệ miễn dịch có mối liên hệ chặt chẽ nên ngủ đầy đủ sẽ giúp bạn mau lành bệnh. Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ cải thiện hệ miễn dịch thông qua tác động trên hormones và đáp ứng viêm trong cơ thể.

Ngủ đầy đủ trước khi bị bệnh là cách tốt nhất để tránh bị cảm. Người khỏe mạnh trưởng thành nên ngủ đủ 7 giờ hoặc nhiều hơn mỗi đêm. Nghiên cứu cũng cho thấy người bị thiếu ngủ trong vòng một tuần trước khi tiếp xúc virus cảm có khả năng mắc triệu chứng nhiều hơn người ngủ đầy đủ. Các nghiên cứu chỉ ra người ngủ dưới 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ có triệu chứng cảm nhiều gấp đôi người ngủ đủ 7 giờ. Những người ngủ ít hơn 7 giờ có khả năng mắc cảm gấp 3 lần so với người ngủ đủ 8 giờ.

Bệnh cảm ảnh hưởng giấc ngủ của bạn như thế nào?

Hơn 40% số người được hỏi cho rằng ngủ nhiều hơn bình thường giúp họ mau vượt qua đợt cảm, tuy nhiên cảm lại làm cho người ta khó ngủ hơn. Trong một nghiên cứu thực hiện tại một vài quốc gia, 46% người tham gia trả lời là cảm lạnh hay cúm làm họ không thể ngủ ngon. Thêm nữa, đến 94% báo cáo là khi bị cảm hay cúm, triệu chứng của chúng làm họ bị thức giấc về đêm.

Mặc dù ho là triệu chứng thường làm bạn thức giấc nhiều nhất, các triệu chứng khác của bệnh cảm như đau và nhức mình, đau họng, chảy mũi và hắt xì cũng ảnh hưởng giấc ngủ của bạn. Người bị sốt cũng có thể có những giấc mơ liên quan đến sốt. Những giấc mơ bất thường và tiêu cực này cũng làm giấc ngủ của bạn thêm khó nhọc khi bị bệnh.

Làm thế nào để ngủ với triệu chứng ho hay cảm lạnh?

Mặc dù bạn không thể loại trừ hoàn toàn các triệu chứng sau một đêm, có một vài cách có thể giúp bạn dễ ngủ hơn trong khi hồi phục. Nếu cơn ho của bạn tệ đi do hen suyễn, dị ứng theo mùa hay các bệnh khác, bạn cần điều trị những bệnh này thì mới dứt ho được.

Dùng mật ong

Trước khi dùng mấy loại thuốc cảm, các chuyên gia khuyên cha mẹ cho trẻ trên 12 tháng dùng mật ong như là cách an toàn hơn cho các nhiễm trùng đường hô hấp trên như bệnh cảm. Với trẻ lớn, dùng mật ong trước khi ngủ có thể giúp giảm tần suất và độ nặng của cơn ho về đêm. Trẻ con và ba mẹ có thể cải thiện được giấc ngủ khi đứa trẻ bệnh dùng mật ong trước khi ngủ.

Các nhà nghiên cứu về mật ong tập trung vào trẻ con nhiều hơn vì các thuốc ho bán đại trà có nhiều nguy cơ lên trẻ hơn người lớn. Vì thế, việc tìm ra một cách điều trị thay thế là quan trọng hơn cho nhóm bệnh nhân này. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể thử dùng mật ong để trị ho. Mật ong được biết có nhiều tác dụng bảo vệ bao gồm kháng virus, kháng nấm và kháng khuẩn.

Dùng thuốc ho

Mặc dù nhiều người sẽ dùng thuốc ho để giảm triệu chứng này mỗi khi bị cảm, các nghiên cứu cho kết quả cũng khác nhau khi đánh giá hiệu quả của các thuốc này. Nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc ho không hiệu quả hơn placebo là mấy, và nhiều thuốc ho còn gây ra một số tác dụng phụ khó chịu.

Ho là một phần trong đáp ứng miễn dịch của cơ thể nên nó cũng có tác dụng riêng. Một số chuyên gia cảnh báo việc lạm dụng thuốc ho có thể ảnh hưởng lên thời gian hồi phục của bệnh nhân.

Các thuốc ho đa phần là hàng không kê toa. Nếu bạn cảm thấy thuốc ho giúp bạn ngủ được, bạn có thể dùng trong thời gian ngắn và lưu ý các tác dụng phụ của nó. Với triệu chứng ho khan, một viên ngậm cũng có thể đủ để làm dịu cơn ho và giúp bạn đi vào giấc ngủ.

Dùng thuốc nhỏ mũi gây co mạch

Các thuốc nhỏ mũi co mạch chứa những chất làm mạch máu của bạn co lại để thông đường mũi và giảm chảy mũi ở thành sau, qua đó gián tiếp làm giảm ho về đêm. Hầu hết các thuốc này là hàng không kê toa ở các dạng viên, nhỏ mũi hay xịt mũi.

Cũng như các nghiên cứu về thuốc ho, nghiên cứu về việc sử dụng thuốc co mạch đường mũi để điều trị triệu chứng cũng cho kết quả khác nhau. Mặc dù nó có thể có tác dụng với một số người, nó cũng gây ra nhiều tác dụng phụ như tăng huyết áp, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt và mất ngủ. Không nên sử dụng các thuốc này quá 5 ngày và cũng không nên dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

Uống nước ấm

Trà hay chén súp (cháo) gà nóng hay được dùng để giải cảm, mặc dù hiệu quả của nước nóng trên bệnh cảm chưa được nghiên cứu đầy đủ. Một nghiên cứu từ thập niên 70 cho thấy dùng nước nóng hay súp gà có thể giảm sung huyết mũi.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy thức uống nóng không có tác dụng gì cụ thể trên khả năng thở dễ dàng qua đường mũi, nhưng nó lại được người bệnh báo cáo là họ thở dễ hơn. Cả thức uống nóng hay ở nhiệt độ phòng có giúp cải thiên việc chảy mũi, hắt xì và ho. Hơn nữa, những người uống đồ nóng báo lại là họ cảm thấy bớt ớn lạnh và mệt mỏi, còn họng thì cũng giảm đau. Các nhà nghiên cứu kết luận là uống đồ nóng có thể giúp giảm triệu chứng cảm và cúm thông qua cả hiệu ứng giả dược và khả năng của việc uống làm giảm sung huyết mũi.

Uống một tách trà nóng hay ăn một chén súp vào buổi tối khi bạn cảm thấy bị cảm cũng đáng để thử. Ngay cả nếu hiệu quả tích cực mà bạn cảm nhận chỉ là giả dược, chúng cũng giúp bạn tạm thời thấy tốt hơn và cải thiện được giấc ngủ.

Ngủ đầu và cổ cao lên

Ho liên quan đến chảy mũi thành sau có thể là vấn đề lớn khi người ta nằm do tác dụng của trọng lực. Nếu cơn ho của bạn nặng hơn khi nằm ngửa, hãy cố nâng cao đầu và cổ lên. Sử dụng một cái gối chêm hay nhiều cái gối miễn là bạn cảm thấy thoải mái khi nằm ở vị trí đầu cao hơn phần còn lại của cơ thể. Việc này có thể hữu ích với người lớn nhưng lại không khuyến cáo đối với trẻ nhỏ.

Dùng máy tạo ẩm

Một số nghiên cứu thấy là độ ẩm cao hơn có thể tốt cho việc thông đường mũi, mặc dù các nghiên cứu khác cho là thiếu bằng chứng về việc máy tạo ẩm có thể ảnh hưởng đến triệu chứng mũi.

Nếu phòng ngủ của bạn bị khô quá mức, bạn có thể cân nhắc đầu tư một máy tạo ẩm để giữ độ ẩm từ 30-50%. Duy trì độ ẩm trên 40% cũng làm cho virus cúm ít truyền nhiễm đi giúp bảo vệ các thành viên khác trong gia đình. Tuy nhiên, nhà mà quá ẩm cũng làm tăng các triệu chứng đường thở ở một số người, vì vậy tốt nhất là giữ ở trong khoảng khuyến cáo. Nếu bạn chọn cách dùng máy tạo ẩm, hãy nhớ lau rửa thường xuyên và chỉ sử dụng nước tinh khiết.

Khi nào thì đi bác sĩ

Bệnh cảm thông thường và các triệu chứng của nó như là ho thường kéo dài từ 7-10 ngày. Nếu triệu chứng ho hay các triệu chứng cảm khác kéo dài hơn thời gian này hay bạn cảm thấy bị nặng hơn bình thường thì bạn nên đi bác sĩ. Mặc dù nhiều người hồi phục rất nhanh sau khi bị cảm, một số người có vấn đề với hệ miễn dịch hay mắc một số bệnh lý khác có thể tiến triển thành những bệnh nặng hơn như viêm phổi hay viêm phế quản.

Theo SleepFoundation.org
248 views
admin
Chia sẻ một chút thông tin về bạn. Những thông tin này có thể được công khai.