Kiến thức phổ thông

Vệ sinh giấc ngủ: Hành trình 14 ngày để ngủ ngon hơn – Đêm 8

Theo SleepFoundation.org

Xin chào! Chúng ta đã thực hiện được tới đêm thứ 8 trong số 14 đêm để ngủ hơn. Bạn có nhận thấy sự thay đổi nào không? Bạn có thức dậy với cảm giác đã được nghỉ ngơi tốt hơn? Nếu có, xin chúc mừng sự tiến bộ của bạn! Nếu không thì cũng đừng lo. Quá trình thay đổi chế độ ngủ của bạn sẽ cần ít thời gian để có tác dụng.

1. Hãy tắm nước ấm trước khi ngủ

Cho đến giờ thì chúng ta đã thử đọc sách, yoga và thiền trong số các hoạt động êm dịu trước khi ngủ. Tối nay hãy thử một việc khác: tắm nước ấm. Tắm giúp làm êm dịu cơ thể, tạo thêm một tác dụng tốt vào trong các thói quen trước khi ngủ của bạn. Nếu bạn đã có thói quen này vào buổi tối, hãy thực hiện càng gần giờ đi ngủ càng tốt để tác dụng thư giãn của nó được nhiều hơn lên giấc ngủ.

Tonight's Sleep Routine Challenge


Cân nhắc thêm việc đi tắm nước ấm vào trong các thói quen của bạn trước giờ đi ngủ.

2. Đánh giá thiết kế phòng ngủ của bạn có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ không

Cách bố trí và trang trí của phòng ngủ cũng có tác động tinh tế đến chất lượng ngủ của bạn. Một số màu sắc, như đỏ chói hay vàng có thể kích thích não và cơ thể và điều này không tốt cho giấc ngủ. Vì vậy bạn nên chọn những màu mát và ấm như màu xám hay xanh dương khi mua giường hay giấy dán tường.

Hình ảnh lộn xộn cũng có thể gây stress cho nhiều người – kiểu như nó làm chúng ta cảm thấy cuộc sống của mình vô tổ chức, và vì vậy gây cản trở cho khả năng thư giãn và đi vào giấc ngủ. Hãy nhìn quanh phòng của bạn và đánh giá xem có phần nào trong phòng làm bạn stress. Sau đó hãy quyết định cách nào để làm giảm stress, ví dụ như mua chăn mới, sắp xếp lại đồ nội thất, hay đơn giản hơn là dành ra 5 phút để xếp gọn mấy món đồ trên bàn cạnh giường ngủ của bạn.

Tonight's Sleep Environment Challenge:


Áp dụng các mẹo và hướng dẫn trên để đánh giá bố trí phòng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn như thế nào và giảm thiểu các tác động xấu.

3. Liệt kê các món ăn lành mạnh nhưng thực tế trong chế độ ăn mà bạn có thể duy trì được

Hôm nay, chúng ta sẽ dành thời gian để suy nghĩ về các cách thực tế để tích hợp những thói quen ăn uống tốt cho giấc ngủ vào chế độ ăn của bạn – và thực tế nghĩa là một kế hoạch bền vững phù hợp với thời gian sinh hoạt, ngân sách và sở thích cá nhân. Nếu bạn ăn một bữa ăn lớn ngay trước khi ngủ, liệu bạn có thể dời buổi ăn tối lên sớm hơn trong buổi tối được không?

Nếu bạn uống nhiều thức uống vào giờ khuya, bạn có thể tránh uống vào lúc gần đi ngủ để tránh phải thức dậy đi tiểu vào nửa đêm? Nếu các bữa ăn của bạn không chứa nhiều thức ăn dinh dưỡng tốt, bạn có thể thêm các thực phẩm này vào trong danh sách mua sắm lần tới và lên kế hoạch ăn một bữa ăn có dinh dưỡng đơn giản mỗi tuần?

Tonight's Wellness Challenge:


Xem xét toàn bộ chế độ ăn của bạn và lập một kế hoạch ăn uống bền vững để duy trì nhằm có một giấc ngủ ngon

4. Đánh giá tác động của việc giảm rượu bia lên chất lượng giấc ngủ

Chúng ta đã đi được nửa đoạn đường trong 14 đêm để ngủ ngon hơn, vì vậy chúng tôi muốn kiểm tra xem việc bạn giảm lượng tiêu thụ thức uống có cồn diễn ra như thế nào. Bạn có thể giảm hoàn toàn việc uống rượu bia trước khi ngủ? Nếu có, bạn có thấy sự thay đổi trong giấc ngủ của bạn không?

Một số người có thể thấy sự cải thiện ngay lập tức, một số khác có thể không thấy sự khác biệt ngay. Dù sao, chúng tôi khuyên bạn nên tiếp tục giảm việc uống rượu bia gần giờ đi ngủ và ăn mừng cho sự tiến triển tích cực.

Tonight's Caffeine & Alcohol Challenge:


Kiểm tra quá trình giảm rượu bia và đánh giá xem việc giảm này có cải thiện chất lượng giấc ngủ hay không.

31 views
admin
Chia sẻ một chút thông tin về bạn. Những thông tin này có thể được công khai.